กระแสข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone จอพับของ Apple ที่หลายคนรอคอยกำลังร้อนระอุอีกครั้ง และคราวนี้ไม่ได้มาแค่ข่าวลือทั่วไป แต่มีข้อมูลหลุดออกมาอย่างละเอียดถึงดีไซน์ สเปก และแม้กระทั่งชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “iPhone Ultra” ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นการปฏิวัติการออกแบบครั้งสำคัญของ Apple ที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยมีเป้าหมายที่จะเปิดตัวพร้อมกับ iPhone 18 Pro และ iPhone 18 Pro Max ในช่วงปลายปีนี้
ดีไซน์สุดล้ำและหน้าจอที่แตกต่าง
ตามข้อมูลที่หลุดออกมา ไอโฟน อัลตร้า จะมาพร้อมดีไซน์แบบพับได้คล้ายหนังสือ มีรูปทรงคล้ายพาสปอร์ตในอัตราส่วน 4:3 ซึ่งจะกว้างกว่าสูงและแตกต่างจากสมาร์ทโฟนจอพับอื่นๆ ในตลาดอย่างชัดเจน เมื่อพับปิดจะมีหน้าจอภายนอกขนาด 5.5 นิ้ว และเมื่อกางออกจะเผยหน้าจอ OLED ภายในขนาด 7.8 นิ้ว ซึ่งเล็กกว่า iPad mini รุ่น 8.3 นิ้วเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
สิ่งที่น่าทึ่งคือความบางของตัวเครื่อง เมื่อกางออกจะมีขนาดเพียง 4.5 มม. ทำให้เป็น iPhone ที่บางที่สุดของ Apple เท่าที่เคยมีมา โครงสร้างภายนอกคาดว่าจะทำจากไทเทเนียมเพื่อความทนทาน ขณะที่โครงด้านในใช้อะลูมิเนียม ส่วนด้านหลังจะเป็นกระจกพร้อมกับฐานกล้องสไตล์ iPhone Air ที่สั้นลง โดยมีกล้องหลังสองตัวจัดเรียงในแนวนอน
สำหรับปุ่มต่างๆ ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงจะถูกย้ายไปที่ขอบด้านบนของตัวเครื่องทางด้านขวา ในขณะที่หน้าจอภายในจะมีรอยเจาะแบบ Punch-hole สำหรับ Dynamic Island ที่มีขนาดเล็กลง ส่วนปุ่มเปิด/ปิดเครื่องที่มาพร้อม Touch ID และปุ่มควบคุมกล้องจะยังคงอยู่ที่ขอบด้านขวา
สเปกภายในที่จัดเต็มของ iPhone Ultra
แม้จะมีความบางเป็นพิเศษ แต่ ไอโฟน อัลตร้า ก็ยังอัดแน่นด้วยสเปกที่ทรงพลัง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการปรับเปลี่ยนบางอย่าง เพื่อให้ได้มาซึ่งความบางเฉียบตามที่ต้องการ
- ชิปประมวลผล: Apple A20
- RAM: 12GB
- หน่วยความจำภายใน: 256GB, 512GB, 1TB
- กล้องหลัง: ระบบกล้องคู่ 48 ล้านพิกเซล (ไม่มีเลนส์ Telephoto เหมือนรุ่น Pro)
- ระบบยืนยันตัวตน: Touch ID ที่ปุ่มด้านข้าง (ไม่มี Face ID เนื่องจากพื้นที่ไม่พอสำหรับเซนเซอร์ TrueDepth)
- แบตเตอรี่: คาดการณ์ความจุ 5,400mAh ถึง 5,800mAh ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ iPhone แม้จะมีขนาดที่บางเฉียบ
- สี: คาดว่าจะมีสีดำและสีขาว
นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า iPhone Ultra จะรองรับการทำงานแบบมัลติทาสก์และการจัดวางแอปแบบ Side-by-Side คล้าย iPad เมื่อกางออก ซึ่งเหมาะสมกับขนาดหน้าจอภายในที่ใกล้เคียงกับ iPad mini
ราคา การวางจำหน่าย และความท้าทายที่ Apple ต้องเจอ
iPhone Ultra คาดว่าจะมีราคาเริ่มต้นสูงกว่า 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้เป็น iPhone ที่แพงที่สุดของ Apple เท่าที่เคยมีมา แม้จะเปิดตัวพร้อม iPhone 18 Pro และ Pro Max ในช่วงปลายปีนี้ แต่รายงานชี้ว่าการจัดส่งอาจล่าช้าออกไปจนถึงเดือนธันวาคม หรืออาจจะไม่ราบรื่นจนกว่าจะถึงปี 2027 เนื่องจากปัญหาด้านผลผลิตและการผลิตในระยะเริ่มต้น
นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo เคยระบุว่า Apple สั่งผลิต iPhone จอพับรวม 15 ถึง 20 ล้านเครื่อง แต่ก็เตือนว่าความต้องการอาจถูกจำกัดด้วยราคาที่สูง ขณะที่ IDC คาดการณ์ว่า iPhone Ultra จะสามารถครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนจอพับได้กว่า 22% ในปีแรก แม้ว่าตลาดนี้จะยังคงเป็นส่วนเล็กๆ โดยรวม
ความท้าทายนี้อาจเป็นบทเรียนจากความล้มเหลวของ iPhone Air ที่ยอดขายไม่เป็นไปตามคาดจนผู้ผลิตต้องลดกำลังการผลิตลงกว่า 80% ซึ่งอาจเป็นสัญญาณเตือนสำหรับ Apple ในการทดลองกับฟอร์มแฟกเตอร์ระดับพรีเมียมอย่าง ไอโฟน อัลตร้า
Apple iPhone Ultra จะปฏิวัติวงการได้จริงหรือ?
ในฐานะบรรณาธิการ เรามองว่า iPhone Ultra ไม่ใช่แค่สมาร์ทโฟนจอพับธรรมดา แต่เป็นการแสดงวิสัยทัศน์ของ Apple ที่กล้าจะฉีกกรอบการออกแบบเดิมๆ อย่างไรก็ตาม ด้วยราคาที่สูงกว่า 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และการตัดฟีเจอร์สำคัญบางอย่างออกไป เช่น Face ID หรือกล้อง Telephoto อาจทำให้ผู้บริโภคบางส่วนต้องคิดหนัก แม้สเปกภายในจะดูทรงพลัง แต่ความสำเร็จอาจขึ้นอยู่กับประสบการณ์การใช้งานซอฟต์แวร์ iPad-style multitasking ที่ลื่นไหล และการแก้ปัญหาด้านการผลิตให้ได้ปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการในตลาดเฉพาะกลุ่มนี้ ถ้า Apple ทำได้ดี นี่อาจเป็นการเปิดศักราชใหม่ของ iPhone อย่างแท้จริงและเป็นก้าวสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของสมาร์ทโฟนในอนาคต
ที่มา: macrumors.com