ข่าวคราวความคืบหน้าของสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นแรกจาก Apple อย่าง iPhone Fold เริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีรายงานจากแหล่งข่าววงในว่า Foxconn ซึ่งเป็นพันธมิตรผู้ผลิตหลักของ Apple ได้เริ่มกระบวนการทดลองผลิต (Trial Production) อุปกรณ์รุ่นนี้แล้ว ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญก่อนการผลิตจำนวนมาก และยังคงเป็นไปตามแผนที่คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2026 แม้จะมีข่าวลือเรื่องช่วงเวลาการวางจำหน่ายที่อาจเลื่อนออกไปบ้างก็ตาม
ความคืบหน้าล่าสุดของ iPhone Fold
ตามข้อมูลจาก Instant Digital ซึ่งเป็นนักปล่อยข่าวลือชื่อดังชาวจีน ระบุว่าขั้นตอนการทดลองผลิต iPhone Fold ได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งเป็นกระบวนการก่อนการผลิตจำนวนมากที่ Apple วางแผนจะเริ่มในเดือนกรกฎาคมนี้ หากไม่มีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นในระหว่างการทดสอบเบื้องต้น ทุกอย่างยังคงเป็นไปตามเป้าหมายที่จะเปิดตัวในปี 2026
อย่างไรก็ตาม ข่าวลือล่าสุดชี้ว่าการเปิดตัวอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นในเดือนกันยายนพร้อมกับ iPhone รุ่นหลัก โดยอาจจะเปิดตัวหลังจาก iPhone 18 Pro ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ล่าช้าออกไปถึงเดือนธันวาคมได้เลยทีเดียว Apple มีแนวโน้มที่จะประกาศเปิดตัว iPhone 18 Pro และ iPhone Fold พร้อมกันในงาน iPhone Event เดือนกันยายน แต่กำหนดการวางจำหน่ายจริงน่าจะแยกกัน
เจาะลึกสเปกและดีไซน์ที่คาดการณ์ของ iPhone Fold
iPhone Fold จะเป็นสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นแรกของ Apple และคาดว่าจะมาพร้อมกับคุณสมบัติและดีไซน์ที่น่าสนใจ ดังนี้:
- ขนาดหน้าจอ: เมื่อพับหน้าจอจะมีขนาดประมาณ 5.5 นิ้ว และเมื่อกางออกจะขยายเป็นประมาณ 7.8 นิ้ว
- อัตราส่วนหน้าจอ: Apple มีแผนที่จะใช้อัตราส่วน 4:3 ซึ่งกว้างกว่าสมาร์ทโฟนจอพับทั่วไปในตลาด ทำให้มีลักษณะคล้าย iPad ที่กว้างและสั้นกว่า
- ความบาง: คาดว่าเมื่อกางออกจะมีความบางเพียง 4.5 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าบางเป็นพิเศษ
- กล้อง: ด้วยดีไซน์ที่บางเฉียบนี้ ทำให้จำเป็นต้องประนีประนอม โดยคาดว่าจะไม่มีชุดกล้องสามเลนส์ ซึ่งหมายถึงจะไม่มีเลนส์ Telephoto
- ระบบยืนยันตัวตน: จะไม่มี Face ID เนื่องจากเซนเซอร์ TrueDepth มีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับดีไซน์ที่บางเฉียบนี้ แต่ข่าวลือชี้ว่าอาจจะใช้ Touch ID ที่ปุ่มด้านข้างแบบเดียวกับ iPad แทน
- รอยพับ: Apple ให้ความสำคัญกับการลดรอยพับให้เหลือน้อยที่สุด และมีรายงานว่าได้ออกแบบมาเพื่อให้มองเห็นรอยพับแทบไม่เห็นเมื่อกางหน้าจอออก
มุมมองต่ออนาคตของ iPhone Fold
สำหรับแฟนๆ Apple และผู้ที่ติดตามนวัตกรรม คงต้องจับตา iPhone Fold อย่างใกล้ชิด เพราะนี่ไม่ใช่แค่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่เป็นการเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนจอพับที่ Apple ยังไม่เคยมีมาก่อน การออกแบบที่บางเฉียบและการลดรอยพับให้เหลือน้อยที่สุดแสดงให้เห็นถึงความพยายามอย่างสูงในการสร้างความแตกต่าง แต่ก็แลกมาด้วยการประนีประนอมบางอย่าง เช่น ระบบกล้องหรือ Face ID ส่วนตัวมองว่านี่จะเป็นบททดสอบสำคัญสำหรับ Apple ในการนำเสนอประสบการณ์จอพับที่ “ใช่” ในแบบของตัวเอง ซึ่งอาจจะเขย่าตลาดนี้ได้ไม่น้อยเมื่อถึงเวลาเปิดตัวจริงในปี 2026
ที่มา: macrumors.com