Skip to content
Home » News » แอปเปิลถอดแอป Vibe Coding ‘Anything’ พ้น App Store ชี้ขัดนโยบาย 2.5.2

แอปเปิลถอดแอป Vibe Coding ‘Anything’ พ้น App Store ชี้ขัดนโยบาย 2.5.2

นโยบาย App Store

แอปเปิลยังคงเดินหน้าเข้มงวดกับนโยบาย App Store ล่าสุดได้ถอดแอปพลิเคชัน “Anything” ซึ่งเป็นแอปประเภท “vibe coding” ออกจาก App Store อย่างเป็นทางการ โดยให้เหตุผลว่าแอปดังกล่าวละเมิด Guideline 2.5.2 ที่เกี่ยวข้องกับการรันโค้ดภายในแอป การดำเนินการครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อผู้พัฒนาและชุมชนที่ใช้เครื่องมือสร้างแอปด้วย AI แบบใหม่นี้

“Vibe Coding” คืออะไร? และทำไมถึงเป็นประเด็น?

“Vibe coding” คือแนวคิดการสร้างโค้ดหรือแอปพลิเคชันโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) แปลงคำสั่งภาษาธรรมชาติของผู้ใช้ให้กลายเป็นโค้ด โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียนโค้ดเลย แอปอย่าง “Anything” และแอปในลักษณะเดียวกันนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างแอป เว็บไซต์ หรือเครื่องมือต่างๆ ได้ง่ายๆ เพียงแค่ป้อนคำสั่งข้อความ แอปเหล่านี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นการเปิดโอกาสให้ใครๆ ก็สามารถเป็นผู้สร้างได้

นโยบาย App Store ที่ถูกละเมิด: Guideline 2.5.2

แม้แอปเปิลจะยืนยันว่าไม่มีกฎเฉพาะเจาะจงที่ห้าม “vibe coding” โดยตรง แต่แอปพลิเคชันทุกตัวจะต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่มีมานานแล้ว โดยเฉพาะ Guideline 2.5.2 ซึ่งระบุไว้ว่า:

  • แอปจะต้องบรรจุโค้ดทั้งหมดไว้ในแพ็กเกจ (bundle) ของตัวเอง
  • ห้ามอ่านหรือเขียนข้อมูลภายนอกพื้นที่ที่กำหนดไว้ (designated container area)
  • ห้ามดาวน์โหลด ติดตั้ง หรือรันโค้ดที่เปลี่ยนแปลงคุณสมบัติหรือฟังก์ชันการทำงานของแอป รวมถึงแอปอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม มีข้อยกเว้นจำกัดสำหรับแอปเพื่อการศึกษาที่ออกแบบมาเพื่อสอน พัฒนา หรือให้นักเรียนทดสอบโค้ดที่สามารถรันได้ โดยโค้ดดังกล่าวจะต้องไม่ถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น และต้องอนุญาตให้ผู้ใช้ดูและแก้ไขซอร์สโค้ดได้อย่างสมบูรณ์

ไทม์ไลน์และผลกระทบ

แอป “Anything” เปิดตัวบน iOS เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วและไม่มีปัญหาใดๆ ในช่วงแรก Dhruv Amin ผู้ร่วมก่อตั้งกล่าวว่าเครื่องมือนี้ถูกใช้เพื่อเผยแพร่แอปนับพันรายการใน App Store นอกจากนี้ แอปยังระดมทุนได้ถึง 11 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีมูลค่ากิจการ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

การถอด “Anything” ออกจาก App Store เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2026 แต่แอปเปิลได้เริ่มบล็อกการอัปเดตของแอปนี้มาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2025 แล้ว Amin พยายามแก้ไขให้เป็นไปตามกฎ 2.5.2 โดยเสนอการอัปเดตที่อนุญาตให้ดูตัวอย่างแอปที่สร้างด้วย vibe code ผ่านเว็บเบราว์เซอร์แทนที่จะเป็นในแอปโดยตรง แต่แอปเปิลก็ปฏิเสธการอัปเดตและถอดแอปออกในที่สุด

ก่อนหน้านี้ แอปเปิลก็เคยบล็อกการอัปเดตของแอป “vibe coding” อื่นๆ อย่าง “Vibecode” และ “Replit” มาแล้วเช่นกัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพยายามของแอปเปิลในการควบคุมแพลตฟอร์มของตนอย่างเข้มงวด

มุมมองจากบรรณาธิการ

การดำเนินการของแอปเปิลในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความท้าทายใหม่ๆ ที่เทคโนโลยี AI นำมาสู่ระบบนิเวศของแอปสโตร์ เรามองว่าแอปเปิลกำลังพยายามรักษาสมดุลระหว่างการส่งเสริมนวัตกรรมกับการรักษาความปลอดภัยและความเสถียรของแพลตฟอร์ม แม้ “vibe coding” จะเป็นเทรนด์ที่น่าตื่นเต้นและอาจปฏิวัติการสร้างแอป แต่การที่แอปพลิเคชันสามารถดาวน์โหลดหรือรันโค้ดภายนอกได้โดยไม่ผ่านการตรวจสอบที่เข้มงวด ย่อมเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับนักพัฒนาแอปและผู้ที่สนใจเทคโนโลยี AI คงต้องจับตาดูว่าแอปเปิลจะมีแนวทางที่ชัดเจนมากขึ้นสำหรับแอปประเภทนี้ในอนาคตหรือไม่ เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายสามารถเติบโตไปพร้อมกันได้

ที่มา: macrumors.com

krapalm

ปัณณพัทธ์ โกษาแสง (ปาล์ม / Krapalm) คนข่าวไอทีและผู้ให้บริการรับลงบทความ SEO จาก Krapalm.com และ digitalmore.co ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ (krapalm หนังสือซื้อแล้วอ่านด้วย) ติดตามและทักทายกันได้ที่ Twitter, FB, IG: @krapalm

ดูบทความทั้งหมด →