รีวิว Samsung Galaxy Note

รีวิว Samsung Galaxy Note

Samsung GALAXY Note มาพร้อมกับหน้าจอ HD Super AMOLED ขนาด 5.3 นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 1280×800 พิกเซล รองรับการใช้งานคู่กับ Stylus หรือ S Pen เป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเผื่อ GALAXY Note โดยเฉพาะ ไม่สามารถนำไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ และไม่สามารถนำเอา Stylus ตัวอื่นมาใช้กับ GALAXY Note ได้เช่นกัน โดยเจ้า S Pen ยังมีชุดสำหรับนักพัฒนา หรือ SDK เพื่อให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิเคชั่นเพื่อทำงานร่วมกับ S Pen และ GALAXY Note

สำหรับ S Pen นั้นแถมมาในตัวเครื่องนะครับ ไม่ต้องซื้อเพิ่มแต่อย่างใด ไม่ต้องห่วงว่าจะหาย เพราะมีช่องสำหรับเก็บในตัวเครื่องเลย คล้ายกับพวก PDA สมัยก่อน ^^

Samsung GALAXY Note มีนิยามของตัวมันเองว่า “It’s my write !” หรือ “เขียนได้…แบบที่ใจอยาก” GALAXY Note ไม่ใช่ทั้งโทรศัพท์ หรือแท็บเล็ต แต่มันคือ GALAXY Note (ไม่ได้กวน จำมาจากในเว็บของซัมซุง ^^)

GALAXY Note หน้าจอใหญ่ แต่สามารถพกพาได้ ด้วยหน้าจอ HD Super AMOLED ขนาด 5.3 นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 1280×800 พิกเซล นี้คือสมาร์ทโฟนที่น่าจะมีขนาดหน้าจอใหญ่ที่สุดแล้ว ด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ประสบการณ์ในการรับชมหรือใช้งานก็มีมากขึ้น ทำอะไรได้มากขึ้น และที่สำคัญมันพกพาไปไหนมาไหนได้ ด้วยการใส่กระเป๋ากางเกง (กระเป๋าเล็กก็คงใส่ไม่ได้) มีความหนาเพียงแค่ 9.65 มิลลิเมตร

นอกจากนั้น GALAXY Note ยังเป็นตัวแรกที่มาพร้อมกับหน้าจอ HD Super AMOLED เรื่องความสวยงามของหน้าจอคงไม่ต้องบรรยาย ต้องรับชมด้วยตนเอง แล้วจะรู้ว่ามันสวยจริงๆ

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

ซัมซุงได้พัฒนา GALAXY Note ควบคู่กับ S Pen ให้มีลูกเล่นใหม่ๆ เพื่อให้แตกต่างจากตัวที่มีอยู่ คงมีหลายๆ คนสงสัยว่า ทำไม GALAXY Note ต้องเป็นหน้าจอขนาด 5.3 นิ้วด้วย จากที่ได้ข้อมูลมาคือทางทีมวิจัยของซัมซุงได้สำรวจวิจัยออกมาพบว่า ขนาดหน้าจอที่เหมาะกับการใช้งาน และพกพา ไม่ใหญ่จนเกินไป และไม่เล็กจนเกินไปนั้นคือขนาด 5.3 นิ้ว นี้ก็เป็นที่มาว่า ทำไม GALAXY Note ถึงต้องมีขนาดหน้าจอ 5.3 นิ้ว

S Pen มีความสามารถที่ Stylus ทั่วไปไม่ได้คือ มันสามารถรับรู้ ความหนักเบาของแรงกด (Pressure Sensitivity) เวลาเขียนสามารถรับรู้ความหนักเบาของแรงกดได้ถึง 128 ระดับเลยทีเดียว ทำให้เวลาเขียนด้วยน้ำหนักที่แตกต่างกัน ก็จะเหมือนกับเราเขียนด้วยปากกาธรรมดาลงในกระดาษนั้นเอง

อ้าว !! บ่นมาซะยาว ยังไม่ได้บอกเลยว่า S Pen มันคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง S Pen เป็นปากกา Stylus สำหรับ GALAXY Note ที่เป็นมากกว่า Stylus  ทั่วไป S Pen คือปากกาใช้สำหรับจด ขีดเขียน หรือวาดภาพได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย แม้ต้องเดินทางตลอดเวลา ที่ชอบคือมีระบบจดจำลายมือ (Hand Recognition) และความสามารถจดจำลายมือ (Handwriting Recognition) ที่จะแปลงเป็นตัวอักษรแทนการพิมพ์ทั่วไปได้

รีวิว Samsung Galaxy Note

ซัมซุงได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับ Samsung GALAXY Note ชื่อว่า S Memo เป็นแอพลิเคชั่นที่มีทำหน้าที่เป็นสมุดบันทึกบน GALAXY Note

S Memo + ปากกา S Pen จะทำให้การจดโน้ตบน GALAXY Note สมบูรณ์แบบ ^^

S Memo ช่วยให้เราสามารถจดบันทึกไอเดียที่มักจะเกิดขึ้นไม่เป็นเวลา นึกออกตอนไหนก็สามารถหยิบ GALAXY Note จากนั้นเปิด S Memo แล้วใช้ S Pen ในการจดบันทึกไอเดียของคุณได้ทันที มั่นใจได้ว่าหากมี GALAXY Note อยุ่ติดตัวจะสามารถจัดบันทึกไอเดียของเราได้อย่างทันท่วงที ก่อนที่ไอเดียของเราจะหลุดลอยไปเสียก่อน สามารถจดได้ทั้งรูปแบบภาพ เสียง ข้อความ ลายมือ หรือแม้แต่วาดภาพเองก็ยังได้

นอกจาก S Memo แล้วก็ยังมีแอพพลิเคชั่นชื่อว่า S Planner ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับปฏิทิน และการจดตารางงานต่างๆ  ซึ่งรายละเอียดเชิงลึกผมจะกล่าวถึงในหัวข้อเกี่ยวกับการใช้งานครับ

สำหรับ GALAXY Note จะวางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการวันที่ 21 พฤษจิกายนนี้ ส่วนราคาถ้าทราบผมจะมาแจ้งอีกทีครับ


[Update 20/11/2554]

ซัมซุงประกาศราคา Samsung GALAXY Note ออกมาแล้ว โดยจะวางจำหน่าย GALAXY Note ในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ ที่ AIS Shop, Telewiz, Samsung Brandshop, TG และ Jaymart ในราคา 22,900 บาท (รวมภาษีแล้ว) มาพร้อมกับโปรโมชั่น data package จากเครือข่าย AIS พร้อมโปรโมชั่นอื่นๆ ดังนี้

 • ผ่อน 0% นาน 10 เดือน ผ่านบัตร citibank
 • แถมฟรี !! โปรแกรมนำทาง speednavi
 • microSD 4GB (เฉพาะที่ซื้อกับ AIS เท่านั้น AIS)
 • ใช้งาน AIS 3G ได้ 3GB ต่อเดือน ราคาเดือนละ 399 บาท (ไม่รวม VAT) นาน 12 เดือน

สเปคของ Samsung Galaxy Note

 • หน้าจอ HD Super AMOLED ขนาด 5.3 นิ้ว ความละเอียด 1280×800 พิกเซล
 • ซีพียู Exynos dual-core 1.4GHz
 • Android 2.3 (Gingerbread)
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
 • รองรับการเล่นไฟล์วีดีโอแบบ Full HD 1080p และยังบันทึกวีดีโอที่ความละเอียด 1080p
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 16 GB และเพิ่ม Micro SD Card ได้สูงสุด 32 GB
 • ขนาดตัวเครื่อง 146.85 x 82.95 x 9.65 มม.
 • น้ำหนัก 178 กรัม
 • มาพร้อมกับแอพลิเคชั่น S Memo, S Planner และ S Choice (Apps for GALAXY Note)
 • Bluetooth 3.0
 • Wi-Fi 802.11 a/b/g/n
 • Wi-Fi Direct
 • HSPA+ 21Mbps ความถี่ 850/900/1900/2100
 • EDGE/GPRS ความถี่ 850/900/1800/1900
 • แบตเตอรี่ Li-on 2,500 mAh
 • พร้อม S Pen (Advanced smart pen)
 • พร้อมอินเตอร์เฟส Samsung Touchwiz และ Samsung Live Panel UX
 • Samsung Apps
 • Samsung kies 2.0/ Samsung kies air
 • Social Hub, Readers Hub, Music Hub

แกะกล่อง Samsung GALAXY Note

จริงๆ แล้วรีวิวสมาร์ทโฟนมาก็หลายรุ่น แท็บเล็ตก็อีกเพียบ แต่ไม่ค่อยจะมีโอกาสได้ทำแกะกล่องหรือ Unbox เท่าไร สาเหตุคือ “มันไม่มีกล่องจะให้แกะ” ส่วนใหญ่แล้วสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ผมได้มารีวิวนั้น จะเป็นเครื่องที่ได้มาก่อนวางขายซะส่วนใหญ่ บางรุ่นเป็นเครื่องเทสด้วยซ้ำ แน่นอนว่าคงไม่มีกล่องสวยหรูมาแน่นอน ถ้ามีมาก็ไม่ใช่ packagingของรุ่นนั้นจริงๆ แต่ที่เห็นบ่อยคือจะมาแค่ตัวเครื่องเพียวๆ ถ้าดีหน่อยก็มีพลาสติกห่อมาด้วย กันกระแทกไรงี้ นับรุ่นได้ครับ ที่ได้มาพร้อมกล่องที่จำหน่ายจริง

และเป็นโชคดี Samsung GALAXY Note ที่ผมได้มารีวิว มาพร้อมกล่องสวยงาม และเป็น packaging ที่คาดว่าจะใช้ในการบรรจุ GALAXY Note จำหน่ายจริง เห็นรีวิวสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตของซัมซุงในบล็อกเยอะแบบนี้ จะบอกว่าเจ้า GALAXY Note เป็นรุ่นเครื่องแรกที่ผมได้มารีวิวพร้อม packaging ก็เลยได้มาทำ Samsung Galaxy Note Unboxing ให้ชมกัน ^^

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

Packaging ของเจ้า Samsung GALAXY Note กล่องไม่ใหญ่มาก กำลังพอดีตัว ^^

รีวิว Samsung Galaxy Note

อุปกรณ์ที่มาในกล่องก็มี ตัวเครื่อง Samsung GALAXY Note / แบตเตอรี่ความจุ 2500 mAh / lสาย Micro USB 2.0 / หูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร / Adapter / ที่ครอบหูฟัง / คู่มือ

วีดีโอ Samsung Galaxy Note Unboxing

Review Hardware

สัมผัสแรกที่ผมได้รับจาก GALAXY Note คือเรื่องความสวยงามของจอ HD Super AMOLED ผมขอใช้คำว่า “มันสวยจนเกินจริง” เรื่องความคมชัด ความสวยงามของสีสันภาพนั้นต้องอกว่ามันสุดยอดมากครับ สวยกว่าจอ Super AMOLED มากมาย หรือแม้แต่จอ Super AMOLED Plus ของ Galaxy S II ก็เถอะ ผมว่าตัวนี้กินขาด อีกอย่างผมไม่ค่อยชอบเรื่องสีสันของจอ Super AMOLED Plus เท่าไร แต่กับ HD Super AMOLED รู้สึกถูกกับสายตาผมมาก

ยิ่งตอนที่ถ่ายรูปด้วย GALAXY Note เรามองภาพผ่านทางหน้าจอ HD Super AMOLED ผมรู้สึกว่าภาพในจอกับสถานที่จริงมันแตกต่างกันมาก ดูในจอมันดูมีสีนสันสวย จนบางทีรู้สึกว่ามันสวยเกินจริง ยิ่งเวลาถ่ายภาพ แล้วดูตัวอย่างภาพ ยิ่งจะทำให้เห็นความแตกต่างระหว่างภาพของสภานที่จริง กับภาพถ่ายที่ได้ ซึ่งโดยร่วมหน้าจอ เป็นสิ่งที่ผมรัยรู้ได้จากการสัมผัสครั้งแรก ว่ามัน “สวยจริงๆ” (ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วย ^^)

รีวิว Samsung Galaxy Note

ดูจากด้านหน้าตัวเครื่องแล้ว GALAXY Note แทบจะไม่แตกต่างไปจากสมาร์ทโฟนตระกูล GALAXY เลย ดูผ่านๆ อาจจะแยกไม่ออกด้วยซ้ำว่ามันคือรุ่นอะไร นอกจากหน้าจอที่ขนาดใหญ่ขึ้นกว่าสมาร์ทโนตระกูล GALAXY เรื่องดีไซน์ส่วนอื่นๆ ก็ไม่แตกต่างกัน

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

ปุ่มก็ยังคงเอกลักษณ์ 3 ปุ่มเท่าเดิม ส่วนกล้องหน้า ตัวนี้เป็น 2 ล้านพิกเซลครับ

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

เปิดหน้าจอ GALAXY Note ขึ้นมาจะเห็นว่ามีไอคอนสำหรับการโทรออกด้วย ซึ่ง GALAXY Note นั้นสามารถใช้งานด้านโทรศัพท์ได้เหมือนสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปเลย ใครจะซื้อมาโทรก็หายห่วงครับ มันโทรออกได้ ^^ ด้านล่างมีช่องสำหรับเสียบ Micro USB 2.0 และที่เก็บ S Pen

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

ด้านข้างมีปุ่มสำหรับเพิ่ม และลดเสียง อีกด้านเป็นปุ่ม Power

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ฝาหลังของ GALAXY Note ดีไซน์ถือว่าสวยงามเลยทีเดียว ส่วนตัวรู้สึกชอบกับลวดลายนี้ครับ กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม Flash LED

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

GALAXY Note มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 2500 mAh ฝาหลังของ GALAXY Note บางมาก

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

ตัวเครื่องก็บาง และเบาสะดวกต่อการพกพา / ที่เก็บ S Pen

รีวิว Samsung Galaxy Note

GALAXY Note / Optimus Sol / Nexus S / HTC Desire

Review Software

รีวิว Samsung Galaxy Note

Samsung GALAXY Note (N7000) มาพร้อมกับ Android 2.3.5 และอินเตอร์เฟส Touchwiz เวอร์ชั่น 4.0 ตัวอินเตอร์เฟสของ Touchwiz เวอร์ชั่นนี้ไม่ได้แตกต่างไปจากเวอร์ชั่นก่อนหน้ามากมายเท่าไรหนัก เพียงเป็นการปรับแต่งให้สามารถแสดงผลได้สวยงามในหน้าจอของ GALAXY Note ที่มีความละเอียดหน้าจอสูงกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นที่ผ่านมาของซัมซุง

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

Games

GALAXY Note โทรได้ไหม

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

GALAXY Note โทรได้ไหม ? เป็นคำถามที่หลายๆ คนสอบถามมาว่ามันโทรได้ไหม โทรได้จริงหรือ แล้วโทรลำบากไหม สำหรับ GALAXY Note โทรได้ครับ โทรได้จริง !! มันเป็นกึ่งแท็บเล็ตกึ่งสมาร์ทโฟน สามารถใช้งานโทรศัพท์ได้เหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการโทรออก รับสาย ส่ง sms/mms ลง WhatsApp, Line, Viber

เรื่องคุณภาพเสียงไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนตัวอื่นๆ ของซัมซุงเลย เสียงดังกำลังดี เวลาคุยโทรศัพท์สามารถเลือกได้ว่าจะคุยแบบใช้ลำโพงของโทรศัพท์ (แนบหู) หรือคุยแบบแฮนด์ฟรี (เปิดลำโพง) และยังคุยแบบต่อหูฟังก็ได้ ส่วนบลูทูธ ผมมีอยู่อันนึง แต่เจ้า Galaxy Note มันมองไม่เห็นเลยไม่ได้ทดสอบครับ ^^

ส่วนที่ถามว่ามันถือโทรลำบากไหมตอบว่าขนาดหน้าจอตั้ง 5.3 นิ้วลำบากแน่นอนครับ ถ้าเราถือ GALAXY Note คุยตามห้างแล้วคนมองก็ไม่แปลกครับ ถ้าเขาไม่มองถึงจะถือว่าไม่แปลก ขนาดหน้าจอมัน 5.3 นิ้วถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะเบาและบาง แต่ขนาดมันก็ยังใหญ่อยู่ดี ถ้าจะให้ถือสะดสกแบบสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ถึง 4 นิ้ว ก็คงไม่ใช่ แต่มันสะดวกกว่าการถือ GALAXY Tab 7 นิ้วคุยแน่นอนครับ ^^

เปิด/ปิดเซ็นเซอร์หน้าจอ

รีวิว Samsung Galaxy Note

ใน Galaxy Note นั้นมีฟังก์ชั่นที่ให้เราเลือกได้ว่าจะเปิดใช้งานเซ็นเซอร์การปิดหน้าจอเวลาโทรได้ ซึ่งปกติเวลาเราคุยโทรศัพท์ เมื่อเราแนบโทรศัพท์ข้างๆ หู เซ็นเซอร์มันจะทำการปิดหน้าจอเพื่อไม่ให้ ส่วนใดส่วนหนึ่งของแก้ม ไปโดนหน้าจอ โดยส่วนใหญ๋จะไม่มีฟังก์ชั่นให้เลือกเปิด รือปิด จะเป็นการเปิดใช้งานให้ทันที ใน Galaxy Note สามารถเลือกเปิด และปิดเองได้

เปลี่ยนภาพการโทร

รีวิว Samsung Galaxy Note

Galaxy Note ยังสามารถเปลี่ยนภาพในขณะที่มีสายเข้าได้เองด้วย ปกติแล้วค่าเริ่มต้นคือเป็นรูปคน แบบในภาพ เราสามารถเปลี่ยนเป็นภาพน่ารักๆ ได้เองตามใจชอบ ^^ อันนี้แจ่ม บางรุ่นเป็นหุ่นแอนดรอยด์ ใช้ไปนานๆ ก็เริ่มเบื่อ จะใส่รูปใน Contact แรกๆ ก็ขยัน หลังๆ contact มันเยอะก็ขี้เกียจ ^^

ตั้งเวลาไฟปุ่มสัมผัส

รีวิว Samsung Galaxy Note

จุดที่แปลก และหลายๆ รุ่นไม่มีฟังก์ชั่นนี้ก็คือการตั้งค่าระยะเวลาของไฟตรงปุ่มสัมผัส ซึ่งได้แก่ปุ่มเมนู ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ เป็นฟังก์ชั่นที่ผมรู้สึกชอบครับ ปกติผมจะเจอปัญหาไฟปุ่มมันดับเร็ว แล้วทำให้กดผิดกดถูก แต่ปัญหานี้ไม่เกิดกับคนที่ใช้ไปนานๆ แน่นอน เพราะจะชินและจำปุ่มได้

ถนัดซ้ายหรือขวาก็ใช้ S Pen ได้

รีวิว Samsung Galaxy Note

Galaxy Note ออกแบบมาสำหรับคนที่ถนัดขวา แต่ถ้าเราถนัดซ้ายก็สามารถตั้งค่าสำหรับคนที่ถนัดซ้ายได้ครับ และมีคู่มือการใช้งาน S Pen มาให้ด้วย ถามว่าจะตั้งทำไม ? ให้ลองนึกภาพเวลาเราถือปากกา ปกติจะถือแบบเอียงนิดหน่อย (ผมเคยเห็นคนที่เขียนแบบไม่เอียงปากกาด้วย ^^) เวลาเขียนลายเส้นก็จะเอียงๆ ซึ่งคนที่ถนัดซ้าย และขวาลายเส้นจะเอียงไปคนละด้านนั้นเอง เพราะเหตุนี้จึงมีฟังก์ชั่นให้ปรับ

เบราวเซอร์

รีวิว Samsung Galaxy Note

เบราวเซอร์ที่มากับ Galaxy Note ถือว่าทำงานได้ลื่นไหลน่าพอใจครับ อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือ ด้วยหน้าจอขนาด 5.3 นิ้วของ Galaxy Note ทำให้เราสามารถท่องเว็บได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถดูข้อมูลต่างๆได้มากขึ้น ด้วยการกวาดสายตาครั้งเดียว ไม่ต้องเลื่อนหน้าจอและเปลี่ยนหน้าจอบ่อยๆ เพราะมันจะแสดง Content พอดีกับขนาดหน้าจอของ Galaxy Note เลย

รีวิว Samsung Galaxy Note

เราสามารถดูวีดีโอจาก Youtube ความละเอียด 1080p ผ่านเบราวเซอร์ของแอนดรอยด์ได้เลย แถมไม่กระตุกด้วย (ถ้าเน็ตเร็วนะ รีวิว Samsung Galaxy Note)

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

แสดง Content ในเบราวเซอร์แนวตั้ง ใน Galaxy Note ก็สามารถทำซูมแบบเอียงจอเข้าออกได้แบบใน Galaxy Tab 10.1, Galaxy Tab 8.9 และ Galaxy S II

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

ทดสอบประสิทธิภาพของเบราวเซอร์ (Android Browser) ด้วย BrowserMark ได้คะแนน 52,150 คะแนน มากกว่า LG Optimus 3D, Samsung Galaxy S II และ HTC Desire Z ที่เป็นเบราวเซอร์แอนดรอยด์ด้วยกัน

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

ทดสอบด้วย Firefox 9 Beta สำหรับแอนดรอยด์ Galaxy Note ได้คะแนนสูงถึง 81,136 คะแนนเลยทีเดียว เยอะกว่าตอนที่ทดสอบด้วย Android Browser ซะอีก แสดงให้เห็นว่า Firefox 9 Beta ทำให้ Galaxy Note เข้าเว็บได้ดีกว่า Android Browser

Voice talk

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

เป็นการสั่งงาน Galaxy Note ด้วยเสียง รองรับ 6 ภาษาแน่นอนไม่มีภาษาไทย มีความสามารถหลักๆ 9 แบบด้วยกันคือ สั่งให้โทร, ส่งข้อความ, ค้นหา, บันทึก memo, จด Schedule, Social update, เปิดเพลง, นำทาง และสุดท้ายเปิดแอพลิเคชั่น เรียกใช้ด้วยการกดปุ่ม Home 2 ครั้ง หรือเปิดค้างไว้

ตัวอย่างจาก 5 ภาพด้านบนผมเปิด Voice talk ค้างไว้เมื่อจะใช้งานก็ทักทายด้วยเสียง ด้วยคำว่า “Hi Galaxy” จากนั้นระบบก็จะถามว่าเราต้องการทำอะไร ในที่นี้ผมเลือกให้มันเปิด memo ขึ้นมา จากนั้นให้พิมพ์คำว่า Meeting on monday ลงใน memo จากนั้นให้บันทึก

Voice talk เป็นอีกฟังก์ชั่นที่น่าสนใจครับ แต่น่าเสียดาย ไม่รองรับภาษาไทย เหมาะกับใช้งานขณะขับรถ แต่เสียงต้องเงียบหรือไม่มีเสียงรบกวน ไม่ฉะนั้นจะทำให้การรับคำสั่งมีความผิดพลาด

S Choice

รีวิว Samsung Galaxy Note

S Choice เป็นคล้ายๆ Samsung Apps แต่ S Choiceจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่คัดสรรมาเพื่อ Galaxy Note โดยเฉพาะ ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับ S Pen ได้นั้นเอง

Handwriting Recognition

รีวิว Samsung Galaxy Note

Handwriting Recognition  คือระบบจดจำลายมือ (Hand Recognition) และความสามารถจดจำลายมือ (Handwriting Recognition) ที่จะแปลงเป็นตัวอักษรแทนการพิมพ์ทั่วไปได้ เป็นระบบที่มีมานานแล้ว ถ้าให้มีโอกาสได้ใช้พวก PDa ก็คงจะเคยใช้ฟังก์ชั่นนี้ แต่สำหรับผมมันคือครั้งแรกกับ Handwriting Recognition

รีวิว Samsung Galaxy Note

สำหรับฟังก์ชั่นนี้รองรับทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษครับ แต่ว่าในภาษาไทยนั้นสามารถทำ Handwriting Recognition ได้แค่ทีละตัวอักษร ต่างจากภาษาอังกฤษที่ได้เป็นประโยค

รีวิว Samsung Galaxy Note

และยังสามารถใช้งาน Handwriting Recognition ในคียบอร์ดของซัมซุงอีกด้วย แต่ภาษาไทยก็ยังเขียนได้ทีละอักษรอยู่ดี และตอนเขียนตอนสลับเป็นภาษาไทยด้วย ถ้าเป็นภาษาอังกฤษแล้วเขียนไทย มันจะเดาอักษรเป้นอังกฤษให้ ซึ่งมันไม่ถูกแน่นอน

และอังกฤษเขียนได้ทีละคำเท่านั้นเป็นประโยคยาวๆ ไม่ได้ และมีระบบเดาคำให้ ซึ่งส่วนใหญ่มันอ่านลายมือผมไม่ออก ฮาๆๆ แน่นอนว่ามันเดาผิด – - สงสัยลายมือผมควรปรับปรุง ^^

S memo

รีวิว Samsung Galaxy Noteรีวิว Samsung Galaxy Note

S memo คือแอพพลิเคชั่นสมุดโน๊ดสำหรับจดบันทึกที่เป็นได้มากกว่าสมุดโน๊ดหรือแอพพลิเคชั่นสมุดโน๊ดทั่วไป S Memo ช่วยให้เราสามารถจดบันทึกไอเดียที่มักจะเกิดขึ้นไม่เป็นเวลา นึกออกตอนไหนก็สามารถหยิบ GALAXY Note จากนั้นเปิด S Memo แล้วใช้ S Pen ในการจดบันทึกไอเดียของคุณได้ทันที มั่นใจได้ว่าหากมี GALAXY Note อยุ่ติดตัวจะสามารถจัดบันทึกไอเดียของเราได้อย่างทันท่วงที ก่อนที่ไอเดียของเราจะหลุดลอยไปเสียก่อน สามารถจดได้ทั้งรูปแบบภาพ เสียง ข้อความ ลายมือ หรือแม้แต่วาดภาพเองก็ยังได้

ต้องขออกตัวก่อนว่า ผมไม่ถนัดเรื่องวาดรูป พูดง่ายๆ คือวาดไม่เป็นครับ ^^ คงจะรีวิวแค่คร่าวๆ นะครับ ไม่สามารถรีวิวพร้อมวาดรูปสวยๆ ให้ดูได้จริงๆ คงกล่าวถึงฟีเจอร์ที่มีให้ใช้งานมากกว่าจะสาธิตให้ชมครับ

ฟีเจอร์ของ S memo

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

สามารถปรับรูปแบบปากกาได้ 4 แบบ (ในขณะที่ HTC Flyer ได้ 7 แบบ) และกำหนดขนาดของเส้นได้ตามต้องการ ที่สำคัญ S Memo สามารถเลือกสีปากกาได้เยอะมากมาย ตามใจปราถนา ในขณะที่ Flyer ได้แค่ 8 สี สามารถเลือกขนาดของยางลบได้หลายขนาด หรือจะกดที่ปุ่ม undo/redo ก็ได้เช่นกัน

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

เปลี่ยนภาพพื้นหลังของแอพพลิเคชั่นได้ด้วย พร้อมทั้งแทรกภาพภาพตัดแปะและภาพอื่นๆ

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

ซูมเข้า-ออกเพื่อวาดงานที่ละเอียด

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

บันทึกเสียงลงในโน๊ต / กรุ๊ปหน้าให้กลายเป็นเล่มได้

S Planner

รีวิว Samsung Galaxy Note

S Planner คือแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับปฏิทิน และการจดตารางงานต่างๆ คล้ายๆกับ Google Calendar แต่เจ้า S Planner จะเจ๋งกว่าตรงที่ฟีเจอร์การทำงานที่หลากหลายกว่า ฟีเจอร์เด่นๆ ของเจ้า S Planner ได้แก่

 • สามารถ Pinch zoom เพื่อเปลี่ยนมุมมองต่างๆ เช่น ปี, เดือน, อาทิตย์, 3 วัน, วัน
 • สามารถ Drag และ drop เพื่อสร้างหรือแก้ไข schedule
 • ลิงค์ S Memo กับ S Planner

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

สามารถ Pinch zoom เพื่อเปลี่ยนมุมมองต่างๆ เช่น ปี, เดือน, อาทิตย์, 3 วัน, วัน

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

สามารถ Drag และ drop เพื่อสร้างหรือแก้ไข schedule

รีวิว Samsung Galaxy Note

ลิงค์ S Memo กับ S Planner

Video Editor

รีวิว Samsung Galaxy Note

ในขณะที่เราดูวีดีโออยู่นั้น สามารถแก้ไขวีดีโอได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการแทรกรูปภาพ หรือวาดรูปด้วย S Pen, Trim วีดีโอ และแทรกคลิปวีดีโออื่นเข้ามา หรือถ้าต้องการฟีเจอร์ตัดต่ออื่นๆ เพิ่มก็ก็สามารถเข้าไปที่แอพพลิเคชั่นสำหรับตัดต่อวีดีโอได้

รีวิว Samsung Galaxy Note

มีแอพพลิเคชั่นสำหรับตัดต่อว้ให้ใช้งาน และติดมากับเครื่อง ไม่ต้องติดตั้งเพิ่มใดๆ เปิดเครื่องมาใช้ได้ทันที ฟีเจอร์ที่จำเป็น ก็มีให้ครบถ้วน

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

สามารถแทรกคลิป แทรกเสียง แทรกรูปภาพ เข้ามาในการตัดต่อได้ สามารถบันทึกเป็นวีดีโอที่ความละเอียดสุงสุดคือ 720p หรือ 1280 x 720 พิกเซล

Photo Editor

รีวิว Samsung Galaxy Note

ฟีเจอร์นี้จะทำงานคู่กับเจ้าปากกา S Pen และเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ของแอพพลิเคชั่น S Memo เป็นการเซฟภาพหน้าจอ (จับภาพหน้าจอ) เพื่อมาแก้ไข ตัดเอาส่วนที่ต้องการ หรือเขียนคอมเม้นเพิ่มเติม เช่นผมกำลังตรวจงานอยู่ เจอจุดที่ผิดพลาดผมก็สามารถกด Capture หน้าจอ แล้วเขียนคอมเม้นอธิบายส่วนที่ผิดแล้วส่งต่อทางอีเมลได้ทันที

วิธีการจับภาพหน้าจอง่ายๆ กดที่ปุ่ม S Pen ค้างไว้แล้วแตะไปที่หน้าจอ ก็จะเป็นการจับภาพหน้าจอ พร้อมทั้งเปิด S Memo ขึ้นมาเพิ่มแก้ไขภาพได้ทันที

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

เครื่องมือก็ไม่ต่างจาก S Memo จะมีหนึ่งเครื่องมือที่เพิ่มเข้ามาก็คือ การ Crop ภาพ (รูปที่ 3)

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

เราสามารถ Crop ภาพแล้วใส่คอมเม้นเพิ่มได้ด้วย

ทดสอบภาพสิทธิภาพ

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

Quadrant Standard ได้ 4,135 คะแนน / Quadrant Advanced ได้ 3,222 คะแนน
ก็ถือว่าเป็นคะแนนที่สูงพอสมควร เรื่องความแรงก็ไม่แพ้สมาร์ทโฟนตัวแรงๆ อย่าง Samsung GALAXy S II เลย

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

เจ้า GALAXY Note รองรับ Multitouch ทั้งหมด 10 จุด แต่เสถียรจริงๆ ผมว่าแค่ 7 จุด บางแอพพลิเคชั่นรับได้ 10 จุดแต่ว่ายกนิ้วออกแอพลิเคชั่นก็ error ทันที ปิดตัวเองซะงั้น 10 จุดที่ทดสอบได้ ไม่สามารถลากนิ่วตัดกันได้ แค่ขยับนิ้วมันก็หายแล้ว แต่ 8 จุดสามารถลากตัดกันได้ แต่ว่าไม่ค่อยเสถียรครับ ที่ทดสอบกับหลายๆแอพพลิเคชั่น 7 จุดเป็น Multitouch สูงสุดที่ผมทดสอบแล้วพบว่ามันเสถียรที่สุด

รีวิว Samsung Galaxy Note

ตั้งแต่รีวิวมือถือมายังไม่มีตัวไหนที่รัน Neocore ได้มากกว่า LG Optimus 2X นั้นคือ 70 กว่าคะแนน แต่ก็ไม่ใช่สารสำคัญเท่าไรครับ เพราะเราดูที่การใช้งานจริงมากกว่าคะแนน กรณีของ GALAXY Note นั้นได้คะแนน 51.8FPS ไม่เยอะ แต่ก็ไม่น้อย ปัจจัยนึงน่าจะมาจากความละเอียดของหน้าจอ ก็เลยทำให้ได้คะแนนน้อย แต่ก็อย่างที่บอกครับ เราที่ดูการใช้งานจริงๆ มากกว่าคะแนนในการทำสอบ

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

Smartbench 2011 คะแนนออกมาเกือบเท่า GALAXy S II ที่ Overclock CPU ไปที่ความเร็ว 1.5GHz เลยทีเดียว  / Vellamo Mobile Web Benchmark เป็นการทดสอบความสามารถในการใช้งานเว็บเบราวเซอร์ คะแนนดูจะเป็นเรื่องสมาร์ทโฟนที่สเปคต่ำกว่าอยู่หลายรุ่น คิดว่าน่าจะเป็นเพราะแอพพลิเคชั่นยังไม่ได้รองรับเต็มรูปแบบ เลยทำให้ผลทดสอบคาดเคลื่อนนิดหน่อย

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

Linpack for Android / GLBenchmark 2.1

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

NenaMark2 / An3DBenchXL

กล้อง

รีวิว Samsung Galaxy Note

GALAXY Note มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพที่ความละเอียด 3264 x 2448 พิกเซล พร้อม Flash LED และสามารถเลือกระดับความละเอียดของรูปถ่ายได้ 5 ระดับ

รีวิว Samsung Galaxy Note

รองรับการบันทึกวีดีโอที่ความละเอียดแบบ Full HD หรือ 1080p และสามารถเลือกระดับความละเอียดของวีดีโอได้ 5 ระดับ

รูปถ่ายตอนกลางวัน

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Noteรีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note
รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

ดู [เปรียบเทียบกล้อง] iPhone 4 กับ GALAXY Note

เปิดแฟลช/ปิดแฟลชถ่าย

รีวิว Samsung Galaxy Note

เปิดแฟลช

รีวิว Samsung Galaxy Note

ไม่เปิดแฟลช

รูปถ่ายตอนกลางคืน

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

ทดสอบถ่ายวีดีโอความละเอียด 1080p ตอนกลางวัน

ทดสอบถ่ายวีดีโอความละเอียด 1080p ตอนกลางคืน

แบตเตอรี่

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

แบตเตอรี่ความจุ 2500 mAh กลับการใช้งาน 1 วันของผมถือว่าโอเคเลยครับ แบตอึดใช้ได้ ใช้งานหนักพอสมควร แต่หลักๆ ผ่าน WiFi สลับไปใช้ 3G บ้างบาง ก็ใช้งานได้ราวๆ 12.26 นาที สำหรับผมถือว่าเป็นที่น่าพอใจครับ ถ้าเทียบกับรุ่นอื่นๆ ที่ผมใช้อยู่ ถ้าเปิด 3G เมื่อไหร่ แบตลดหวบๆ ด้วยหน้าจาขนาด 5.3 นิ้ว อยู่ได้นานระดับนี้ก็โอเคแล้ว ไว้จะทดสอบการใช้งานหนักอีกที แล้วจะกลับมาอัพเดทบทความให้ครับผม

การรองรับ 3G

รีวิว Samsung Galaxy Note

สำหรับเจ้า GALAXY Note นั้นรองรับ 3G ทุกเครือข่ายในไทยครับ ไม่ว่าจะเป็น 3G ความถี่ 850 MHz ของ Truemove/Truemove H และ dtac ความถี่ 900 MHz ของ AIS และความถี่ 2100 MHz ของ TOT 3G  รองรับความเร็วสูงสุดถึง 21Mbps เลยทีเดียว องรับได้ว่าจะเล่นได้อย่างเต็มสปีดแน่นอนครับ

จุดเด่น

 • งานประกอบของ Galaxy Note แน่นหนา โอเคกว่า Gallaxy S Ii มาก
 • กล้องถ่ายรูปชัด
 • มีช่องเก็บปากกา S Pen และหายห่วงเรื่องมันจะหล่นหาย
 • แบตเตอรี่ค่อนข้างอึด
 • หน้าจอชัดมาก ชัดจนรู้สึกว่ามันชัดเกิดจริง
 • ดูวีดีโอความละเอียด 1080p ได้แบบไม่กระตุก
 • เหมาะสมหรับคนชอบขีดๆ เขียนๆ หรือวาดรูป ปากกา S Pen ไว้ต่อการตอบสนอง
 • สามารถแปลงลายมือเป้นข้อความได้ (Handwriting Recognition)
 • มีแอพพลิเคชั่นรองรับ S Pen มากมายหลายตัว หาได้จาก S Choice
 • มีระบบสั่งงานด้วยเสียง ผ่านระบบ Voice talk
 • ถ่ายวีดีโอที่ความละเอียด 1080p
 • การใช้งานของเครื่องโดยรวมลื่นไหล ยังไม่เจออาการกระตุก
 • ตัวเครื่องบาง และเบา พกพาง่าย และโทรได้ด้วย
 • (อันนี้ไม่รู้เป็นจุดเด่นหรือเปล่า) ฝาหลังงอได้ ^^
 • S Pen สามารถใช้ควบคุมแทนนิ้วมือได้
 • รองรับ 3G Quadband (850/900/2100) ได้ทั้ง AIS/Truemove (Truemove H)/ dtac/TOT
 • S Pen ไม่ต้องใส่ถ่าน
 • Galaxy Note สามารถรับรู้แรงกดในการเขียนได้ถึง 128 ระดับ

ข้อสังเกต

 • ราคาเปิดตัวของ Galaxy Note ส่วนตัวรู้สึกว่าค่อนข้างสูง
 • กล้องมีอาการ over expose
 • คู่มือการใช้งาน S Pen น้อยเกินไป ขาดสาระสำคัญ และการแนะนำการใช้งานฟีเจอร์เด่นๆ
 • เพื่อนที่ได้ลองเล่นบอกว่า S Pen ด้ามมันสั้นเกินไป (พวกนิ้วยาว)
 • สำหรับผม(อันนี้ส่วนตัว) หน้าจอ 5.3 นิ้วมันใหญ่ไป ^^
 • ถ่ายวีดีโอที่ความละเอียด 1080p แต่แอพพลิเคชั่นตัดต่อรองรับแค่ 720p

Gallery Samsung GALAXY Note

รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Noteรีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Noteรีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Noteรีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Noteรีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Noteรีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Noteรีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Noteรีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note รีวิว Samsung Galaxy Note

ขอขอบคุณ

รีวิว Samsung Galaxy Note
ซัมซุง ประเทศไทย
ที่เอื้อเฟื้อ Samsung GALAXY Note มารีวิวครับ

บล็อกอ่านว่า "กระปาล์ม" (krapalm) ชื่อเล่นจริงๆ คือ "ปาล์ม" ครับ เรียกได้ตามถนัดเลย

ความเห็น

 1. Chalaza พูดว่า:

  ผิดหวังกับกล้องเล็กน้อย รูปถ่ายเหมือนจะ over expose ขาว ๆ มัวๆ ไงก็ไม่รู้ เห็นเป็นหลายรูป แล้วราคาเปิดตัว 22900 จริงรึเปล่าครับ

  1. krapalm Blog พูดว่า:

   เรื่องราคาผมยังไม่ทราบครับผม ^^

   เรื่องกล้องต้องรอดูรีวิวจากหลายๆ คนดูอีกทีครับ ว่าเป็นเหมือนกันหรือเปล่า (ผมถ่ายรูปไม่ค่อยเป็นด้วย)

 2. Cfo Chief พูดว่า:

  กล่องมัน over expose หรือว่าปรับโหมดถ่ายแบบ manual อะไรรึเปล่าครับ

  1. krapalm Blog พูดว่า:

   กล้องไม่ได้ปรับอะไรเลยครับ Auto ทุกอัน

  2. kafaak พูดว่า:

   ตัวกล้อง Auto มันพยายามทำให้ส่วนมืดของภาพดูสว่าง ส่วนที่สว่างอยู่แล้วเลย overexpose ครับ ปกติกล้องแบบนี้ต้องใช้ Tap-to-focus ช่วยเพื่อปรับแสงอีกทีอ่ะ

 3. Chalaza พูดว่า:

  ลองไปดูเวปนอก เค้าว่า This test photo from the Note’s 8-megapixel camera is decent, but the camera tends to overexpose shots อะ หวังว่าจะเป็นแค่ในตัวทดสอบเท่านั้นนะตรับ อุตส่าห์รอ ไม่ยอมถอย s2

  1. krapalm Blog พูดว่า:

   เท่าที่ทราบตัวนี้ เหมือนตัวที่ขายจริงทุกประการ ^^

 4. เน พูดว่า:

  cpu exynos1.4 GHz น่าจะแรงปรี้ดปราดแน่เลย แตะปุ๊บไปปั๊บ หนูว่าsIIแรงแล้วน่ะ อย่างลองเล่นจังเลย

 5. Tinnoi พูดว่า:

  อยากสอบถามเรื่อง galaxy note หน่อยครับ ไม่ทราบว่าลองใช้งานดูแล้วมีปัญหาจากการใช้ปากกาไหมครับ เช่น ปัญหา เอาปากกาไปจ่อ ๆ หน้าจอ ซึ่งปากกายังไม่สัมผัสจอเลย แต่ก็เลยลายเส้นบนจอเหมือนกับเราเอาปากกา ลากบนจอแล้ว ประมาณนี้น่ะครับ  คือเครื่องที่ใช้อยู่เกิดอาการนี้แต่นาน ๆ เป็นที

  1. krapalm Blog พูดว่า:

   ไม่เป็นครับผม ต้องแตะหน้าจอเท่านั้นครับ ถึงจะวาดได้ ^^

   1. Tinnoi พูดว่า:

    ปากกา S pen มันเสียน่ะครับ ผมเอาไปเครมแล้วครับ :)

    1. krapalm Blog พูดว่า:

     ได้ s pen คือหรือยังเอ่ย ^^

 6. Papaya Nom พูดว่า:

  ลำโพงมันเสียงเป็นยังไงบ้างครับ ของผมพอเปิดดังหนอยเสียงก็เหมือนจะแตกแล้ว
  เป็นเหมือนกันทุกเครื่องเปล่าครับ

  1. krapalm Blog พูดว่า:

   ไม่เป็นนะครับ

   1. Papaya Nom พูดว่า:

    เทียบกับไมล์สโตนแล้วมันต่างกันมากเลยรับ

    สงสัยต้องส่งศูนย์แล้วใช่ไหมครับเนี่ย

    1. krapalm Blog พูดว่า:

     ถ้ายังไม่เกิน 7 วันน่าจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้นะครับ

     1. Papaya Nom พูดว่า:

      ลำโพงแตกจริงครับ 

      เปลี่ยนเครื่องร้านเรียบร้อยแล้วครับ 
      เหลือตัวสุดท้ายพอดี :)

     2. krapalm Blog พูดว่า:

      ยินดีด้วยครับ ^^

 7. Adsd พูดว่า:

  ภาพที่ถ่าย Review ตรงกลางภาพทำไมมีสีเขียวครับ

  1. Adsd พูดว่า:

   อีกอย่างครับ ใช้กล้องอะไรถ่ายรูป Review ครับ เขียวจิงๆๆๆนะครับ

   1. krapalm Blog พูดว่า:

    iPhone 4 ครับ

 8. Naruk_009 พูดว่า:

  เห็นว่าทางซัมซุงเขาจะมีให้ลองจับกันด้วย
  แต่ยังไม่รู้ที่ไหนบ้าง ต้องตามดูใน Facebook Samsung Mobile Thailand เอาอ่ะ
  ลองเล่นของพี่มาสุดยอดเลยอ่ะ
  ทำรูปอะวาทาร์บน Facebook สนุกดี^^

 9. Deday พูดว่า:

  รองรับการเขียนภาษไทยรึเปล่า

  1. krapalm Blog พูดว่า:

   รองรับครับ ^^

 10. Kukiartsamui พูดว่า:

  เขาบอกว่าตอนนี้ใช้ได้กับ 3g AIS ถ้าจะใช้กับ 3G ทรูมูฟ H ก็ให้รอก่อนอีกสักประมาณ 2-3 เดือนจึงจะใช้กับ 3G ทรูมูฟ H ได้(รอรุ่นที่ 2) จริงหรือเปล่า ตอบให้ทราบด้วย

  1. krapalm Blog พูดว่า:

   จริงๆ ผมเขียนบอกในรีวิวแล้วนะครับ ถ้าอ่านคิดว่าน่าจะเจอ

 11. Kukiartsamui พูดว่า:

  ผมโทรถาม samsung แล้ว เขาบอกว่าเขาเองยังไม่แน่ใจเลยว่าใช้กับ ทรูมูฟ H ได้หรือเปล่า เขาบอกให้รอ ลอ๊ตหน้า ประมาณต้นปี ผมจึงไม่กล้าซื้อกลัวใช้ไม่ได้ เพราะผมโดนมาแล้วกับตัว 7นิ้ว ตกลงผมจะเชื่อใครดี ขอคำยืนยันอีกครั้งจะได้ใหม ขอขอบคุณครับ(ผมคนบ้านนอกไม่รู้อะไรเลยตอ้งถามให้แน่ใจกอ่น)

  1. krapalm Blog พูดว่า:

   ย่อหน้าสุดท้ายผมเขียนชัดเจน ผมมีรูปใส่ไว้ให้ด้วย ที่เครื่องลองใส่ซิม Truemove H เปิดกำลังเปิดใช้งาน 3G

   ส่วนที่เครื่องที่จำหน่ายจริงนั้นผมไม่แน่ใจ เพราะเครื่องที่ผมรีวิวเป็นตัวก่อนที่จะขายจริงครับ

  2. Abc พูดว่า:

   Truemove H ใช้ได้ 100% เพราะใช้อยู่ครับ

 12. Kukiartsamui พูดว่า:

  ผมโทรถาม samsung แล้ว เขาบอกว่าเขาเองยังไม่แน่ใจเลยว่าใช้กับ ทรูมูฟ H ได้หรือเปล่า เขาบอกให้รอ ลอ๊ตหน้า ประมาณต้นปี ผมจึงไม่กล้าซื้อกลัวใช้ไม่ได้ เพราะผมโดนมาแล้วกับตัว 7นิ้ว ตกลงผมจะเชื่อใครดี ขอคำยืนยันอีกครั้งจะได้ใหม ขอขอบคุณครับ(ผมคนบ้านนอกไม่รู้อะไรเลยตอ้งถามให้แน่ใจกอ่น)

 13. ploysai พูดว่า:

  อยากทราบว่าเล่นเกมในเฟชได้รึป่าวคะ

 14. Group พูดว่า:

  ลองTest มาแล้ว เปิด app เยอะๆ เปิดเวปหลายๆ page การประมวลผล ช้ากว่า S2 

 15. it tips พูดว่า:

  ข้อมูลดีมาก ๆ เลย อยากได้จังสักเครื่องเห็นข้อมูลแล้วสุดยอดเลยครับ

 16. Ruffzaza พูดว่า:

  ราคาเท่าไรอ่ะ

 17. Lalitawadee พูดว่า:

  มันต่างจาก s2 ตรงไหนบ้างคะ กำลังลังเล2ตัวนี้อยู่

 18. Gybza2329 พูดว่า:

  มือถือหาย เลยกำลังจะซื้อใหม่ค่ะ เลยนึกถึงน้องโน้ต
  แต่พอทราบการใช้งาน ที่เปลี่ยนจากลายมือภาษาไทยเป็นภาษาไทยในที่เจ้าของรีวิวอธิบาย
  หนูยังไม่เข้าใจเท่าที่ควรค่ะ ตกลงว่ามันใช้งานได้ดีรึเปล่าคะ
  สมมุติว่าเขียนไปตั้งเยอะ การแปลลายมือนานแค่ไหนคะ